4 Lưu ý khi chọn màu sắc trong thiết kế nội thất không thể bỏ lỡ

Nội Dung Bài Viết

Chú tâm vào thiết kế nội thất văn phòng là một việc vô cùng cần thiết, vì hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian mỗi ngày ở văn phòng để làm việc. Chất lượng của một không gian làm việc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng là một yếu tố quan trọng. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu ý nghĩa của màu sắc và những tác động của chúng đến tâm trạng của mọi người trong môi trường văn phòng.

màu sắc trong thiết kế nội thấtTuân thủ nguyên tắc kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

1. Màu sắc là gì?

Màu sắc chính là sự kết hợp giữa ánh sáng và sự phản chiếu của ánh sáng trên những vật thể màu sắc. Nếu không có ánh sáng sẽ không có màu sắc, ánh sáng chỉ phản chiếu màu sắc nếu vật thể đó mang màu, nếu không mang màu hoặc trong suốt thì ánh sáng không thể phản chiếu màu.

bảng màu nội thất - Crystal Design TPLÁnh sáng ảnh hưởng lớn đến cảm nhận về màu sắc

2. Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu đỏ

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất đầu tiên có thể kể đến đó chính là màu đỏ.

Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự đam mê và tham vọng mãnh liệt. Đỏ là một màu táo bạo và là một trong những màu sắc mãnh liệt nhất trong kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất, tạo được sự chú ý cho mọi người. Màu đỏ có thể làm cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn bằng cách tạo ra ảo giác rằng thời gian đang trôi qua rất nhanh chóng.

Màu đỏ sẽ có tác động rất lớn trong môi trường đòi hỏi có sự áp lực và sức sáng tạo cao như phòng suy nghĩ ý tưởng.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thấtGam màu đỏ mang đến cảm giác mạnh mẽ, cá tính cho không gian nội thất

Màu xanh dương

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất tiếp theo có thể kể đến đó chính là màu xanh dương.

Ngược lại với màu đỏ, nội thất văn phòng theo chủ đề màu xanh dương thực sự có thể làm giảm sự căng thẳng của mọi người. Màu xanh dương tượng trưng cho sự bình yên, tinh khiết và niềm tin.

Không gian có màu xanh sẽ tạo nên cảm giác thư thái, giảm sự lo lắng và tăng cảm giác bình yên. Màu xanh dương tượng trưng cho sự đáng tin cậy, sự vững vàng và tự tin. Khiến cho màu sắc này trở thành một sự lựa chọn tốt để đại diện cho doanh nghiệp của nhiều tên tuổi lớn như Facebook, Samsung và Pepsi.

cách phối màu trong nội thấtMàu xanh mang đến sự nhẹ nhàng, thanh thoát trong nội thất

Màu tím

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất thứ 3 có thể kể đến đó chính là màu tím.

Màu tím tượng trưng cho sự trung thành, sự uy quyền và những hoài bão. Thường được sử dụng để tạo cảm giác sang trọng trong không gian, đây là sắc màu tượng trưng cho trí tuệ và trí tưởng tượng phong phú. Màu tím tương phản rất tốt với nhiều màu sắc khác khiến nó trở nên rất linh hoạt và dễ áp dụng.

Sắc thái từ màu tím có thể không được sử dụng phổ biến trong thiết kế và thi công nội thất văn phòng. Tuy nhiên, do sự tĩnh lặng và sang trọng của sắc tím đem lại, màu sắc này được sử dụng trong những phòng nghỉ ngơi hoặc trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và spa.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kếMàu tím tạo nên sự uy quyền, sang trọng cho không gian nội thất

Màu vàng

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất thứ 4 có thể kể đến đó chính là màu vàng.

Vàng là màu của nắng, đem đến sự tích cực cho một bầu không khí tràn đầy năng lượng và tươi mới. Đây là sắc màu tượng trưng cho tuổi trẻ và sự lạc quan, thông thái, hạnh phúc và hy vọng. Các nhà tâm lý học cho rằng màu vàng sẽ khuyến khích sự đổi mới và phù hợp nhất trong môi trường làm việc dành cho các nghệ sĩ, nhà văn, nhà thiết kế và các chuyên gia sáng tạo khi làm việc.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kếCảm giác ấm cúng với màu nội thất chủ đạo là màu vàng

Màu xanh lá cây

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất thứ 5 có thể kể đến đó chính là màu xanh lá cây.

Đây là màu sắc mang lại sự chữa lành, sự êm dịu và tươi mát. Chúng ta có thể bổ sung thêm nhiều canh xanh vào trong văn phòng mang đến một bầu không khí trẻ trung, gần gũi với thiên nhiên. Việc này sẽ tạo cảm giác hiện đại và thích thú đối với mọi người khi làm việc trong môi trường mang màu xanh lá.

vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thấtSự tươi mới, mát mẻ khi chọn màu xanh lá cây cho không gian nội thất

Màu đen

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất cuối cùng có thể kể đến đó chính là màu đen.

Sắc màu tượng trưng cho sự mạnh mẽ, sang trọng và huyền bí. Đây sẽ là một màu nổi bật nếu được áp dụng một cách khôn ngoan. Màu đen thể hiện sự liên kết với trí tuệ, sự ổn định và cân bằng. Màu sắc nghiêm túc này có thể tương phản rất tốt với sự đơn giản của màu trắng để đưa ra một lời khẳng định táo bạo về thương hiệu của quý khách.

màu sắc ánh sáng trong thiết kế nội thấtMàu đen mang đến cảm giác huyền bí cho không gian nội thất

3. Nguyên tắc kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất theo quy luật 60-30-10 là cách sử dụng màu sắc, 60% nội thất có màu sắc chủ đạo, 30% màu sắc thông thường, 10% màu sắc còn lại. 60% chủ yếu áp dụng cho mảng tường lớn như trần, vách, dùng cho nội thất phòng ngủ và phòng khách. 30% không gian sẽ chọn màu hài hòa với 60% không gian. 10% còn lại cần được làm nổi bật hơn bằng các họa tiết cầu kì và màu sắc nổi bật.

vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLKết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất theo quy tắc 60-30-10

Quy luật phối màu 60-30-10 mang đến sự hài hòa trong không gian tổng thể, 3 mảng màu kết hợp với nhau mang đến sự sống động, không quá đơn điệu nhàm chán nhưng cũng không quá màu mè sặc sỡ. Văn phòng khi được phối màu theo quy luật 60-30-10 sẽ mang lại không gian năng lượng hơn, kích thích sự sáng tạo không ngừng và mang cảm giác thoải mái cho thị giác.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng - Crystal Design TPLKết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất theo quy tắc phối màu 60-30-10

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là nguyên tắc tuyệt vời trong tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng, nhưng không nên áp dụng quá cứng nhắc chính xác con số này. Trong nhiều trường hợp bạn có thể kết hợp nhiều hơn các màu sắc bạn yêu thích, điều chỉnh tỷ lệ để mang lại không gian vừa hài hòa.

4. Những lưu ý khi chọn màu sắc trong thiết kế

Bảng màu

màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng - Crystal Design TPLĐể tạo không gian hài hòa chúng ta hãy dựa vào quy luật kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

Để chọn được màu sắc phù hợp cho không gian, bạn cần tham khảo bảng màu, những quy tắc kết hợp màu sắc sao cho hài hòa. Đa số các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đều sẽ chọn màu sắc dựa trên bảng màu. Thực tế màu sơn sẽ sậm màu hơn một chút so với màu trên bảng màu vậy nên khi chọn màu sắc bạn cần lưu ý điểm này.

phối màu trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLChọn màu sắc phù hợp cho không gian nội thất của mình

Màu sắc điều chỉnh và phân chia không gian

Khi biết cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất, bạn có thể phân chia không gian rõ ràng nhờ sức mạnh của màu sắc. Màu sắc cũng có thể gây ảo giác khiến bạn cảm thấy không gian như rộng hơn so với diện tích thực tế.

Khi bạn sử dụng gam màu sáng, lạnh và nhẹ nhàng diện tích không gian của bạn phần nào đó sẽ được cải thiện nhờ sử dụng đúng màu sắc. Nếu không gian rộng thì bạn hãy vô tư sử dụng màu sắc, chọn gam màu nóng để ngôi nhà thêm phần ấm áp và nổi bật.

màu sắc trong thiết kế - Crystal Design TPLKhông gian được phân chia theo từng mảng màu khác nhau

Gam màu đậm

Gam màu đậm mang đến những điểm nhấn và thu hút sự chú ý của mắt nhìn, nên màu đậm thường được trang trí cho các hoa văn, chi tiết nhỏ trong nội thất.

Khi kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất giữa gam màu đậm với những mảng màu lớn trung tính thì chi tiết được trang trí màu đậm sẽ trở thành không gian thu hút chú ý. Những chi tiết có thể sử dụng gam màu đậm như khung cửa, một mảng tường nhỏ, mảng trền, đường viền trên tường nhà,…

sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLGam màu trung tính làm nổi bật gam màu đậm

Ánh sáng và màu sắc

Vì ánh sáng chính là yếu tố quan trọng tạo lên màu sắc, nên việc điều chỉnh ánh sáng có độ phản quang khác nhau chiếu vào nhà cũng rất quan trọng trong kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất.

Ánh sáng có độ phản chiếu lớn tạo cảm giác không gian lớn và ngược lại. Trong ngày ánh sáng sẽ thay đổi khác nhau, để bổ sung ánh sáng cho căn phòng bạn có thể thiết kế ánh sáng bằng các thiết bị để tạo hiệu ứng khác nhau trong mỗi thời điểm trong ngày.

kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLÁnh sáng được bố trí hài hòa trong không gian nội thất

Màu sắc thiết kế đóng vai trò quan trọng tới cảm nhận về màu sắc, tạo ra nét đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng. Việc kết hợp màu sắc hài hòa thôi chưa đủ, kết hợp yếu tố ánh sáng nữa bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn trong ngôi nhà của mình.

ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế - Crystal Design TPLSử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất thông minh màu sắc và ánh sáng tạo không gian nổi bật hơn

5. Cách kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

Sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất rất quan trọng, vì nó quyết định thẩm mỹ của toàn bộ không gian, khi kết hợp nó còn tạo ra những hiệu ứng tác động lên cảm nhận của con người về không gian. Ví dụ những gam màu lạnh, nhẹ nhàng sẽ mang lại cảm giác không gian rộng hơn thực tế; những gam màu nóng, nổi bật tạo cảm giác ấm áp cho không gian, và không gian dường như nhỏ lại.

ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLỨng dụng màu sắc trong thiết kế nội thất giúp không gian ấm áp hơn

Vậy khi nào nên sử dụng gam màu nóng, lạnh hay trung tính? Gam màu đậm khi kết hợp với căn phòng có màu chủ đạo là trung tính sẽ trở thành điểm nhấn của căn phòng. Việc kết hợp gam màu đậm với gam màu nhẹ nhàng sẽ giúp không gian tránh sự đơn điệu, nhàm chán.

cách phối màu trong nội thất - Crystal Design TPLỨng dụng màu sắc trong thiết kế nội thất tạo sự tươi mới cho căn phòng 

Cảm nhận về không gian bị ảnh hưởng bởi cách bạn sơn tường, những gam màu khác nhau sẽ tách không gian, phân chia không gian tạo nên cảm giác không gian đó rộng hơn hay hẹp hơn. Ví dụ mảng màu sơn trần kéo xuống cả phần tường sẽ tạo cảm giác phần trần nhà thấp hơn.

sử dụng màu sắc trong thiết kế hợp lý - Crystal Design TPLCách phân chia bố cục không gian bằng màu sơn, màu sắc nội thất

Ví dụ khác, khi bạn sử dụng sơn tường kẻ sọc hay kẻ ngang có thể tạo cảm giác không gian rộng lớn hơn; phương pháp này giúp bạn thoát khỏi không gian nhỏ, bí bách, ngột ngạt. Những ngôi nhà thấp sử dụng hiệu ứng sơn tường dọc sẽ giúp ngôi nhà cảm giác như cao hơn, thoáng hơn. Bức tường với các cách sơn tường sẽ tạo ra hiệu ứng đặc biệt đồng thời tạo sự nổi bật và thu hút.

cách phối màu nội thất - Crystal Design TPLỨng dụng màu sắc trong thiết kế nội thất bằng việc sử dụng hiệu ứng bức tường nhẹ nhàng tạo sự uyển chuyển

Sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất cũng chi phối cảm xúc của con người. Những màu nóng, rực rỡ sẽ tạo cảm giác ấm áp, nhiều năng lượng và kích thích sự sáng tạo, mang cảm giác vui vẻ. Những màu trầm, nhẹ nhàng, màu sắc tự nhiên mộc mạc sẽ mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, bình yên và tĩnh lặng. Màu sắc tự nhiên mang sự huyền bí, lãng mạn là màu sắc phù hợp với không gian giải trí, thư giãn.

nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLTone màu xanh nhẹ mang đến cảm nhác thư thái, bình an

Sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất bằng việc kết hợp những màu sắc tương đồng mang lại sự chuyển tiếp nhẹ nhàng trong không gian và giúp căn phòng hài hòa, dễ chịu. Việc thay đổi màu sắc đối lập, nằm trong các gam màu nóng, lạnh khác nhau mang lại sự năng động, cá tính. Màu sắc trong thiết kế nội thất chính là chìa khóa để tạo ra không gian hoàn mỹ.

các tông màu trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLNhiều màu sắc đối lập trung tính, nóng lạnh nhưng vẫn tạo cảm giác hài hòa

6. Xu hướng màu sắc trong nội thất năm nay

Pastel là lựa chọn hàng đầu cho tông màu trong thiết kế, trở thành màu sắc xu hướng của năm này vì mang sự lãng mạn, nhẹ nhàng, tinh tế và sang trọng. Kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất bằng màu pastel mang lại cảm giác dễ chịu, dễ dàng biến tấu màu sắc đậm nhạt để mang lại điểm nhất cho không gian nội thất.

bố cục màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLMàu pastel cho đồ nội thất mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng

Xu hướng màu sắc khi sử dụng màu pastel là sự kết hợp giữa gam màu đậm và sáng tạo lên sự đối lập, ấn tượng và thu hút. Màu hot nhất trong năm 2021 là màu xanh oliu và màu xanh nước biển, 2 màu sắc khi kết hợp mang lại cảm giác nhẹ nhàng, êm dịu nhưng lại vô cùng mạnh mẽ của biển cả.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPLMàu pastel sẽ là xu hướng màu sắc trong thiết kế nội thất

Các màu trung tính nhẹ nhàng, sang trọng, trang nhã khi được kết hợp với màu đen sẽ tạo sự khỏe khoắn, phong cách và đầy cá tính. Màu đen thể hiện sự huyền bí là gam màu thường được kết hợp với màu trắng tinh khôi mang lại cảm giác đối lập cực mạnh làm không gian đặc biệt hơn.

Còn nhiều tông màu khác nhau khi kết hợp sẽ tạo hiệu ứng cho không gian mang lại những cảm giác mới lạ khác nhau.

sử dụng màu sắc trong thiết kế - Crystal Design TPLNhiều tông màu khi kết hợp hiệu ứng ánh sáng sẽ tạo ra những điều thú vị khác nhau

Trên đây là những nguyên tắc phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất, hy vọng bạn sẽ chọn được màu sắc phù hợp với không gian nội thất của mình. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến thiết kế nội thất vui lòng liên hệ với Crystal Design-TPL để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933 021 077