Điều kiện để nhà kho đạt tiêu chuẩn GSP.

Nội Dung Bài Viết

Như trước đấy Onetech đã có bài viết về tiêu chuẩn GSP và các điều kiện để nhận tiêu chuẩn này. Cụ thể ở đây GSP có 7 điều và 115 yêu cầu cần thiết. Nếu bạn đáp ứng được sẽ được cấp phép về tiêu chuẩn này, Tất nhiên sẽ có những trường hợp riêng nhưng vẫn cần tối ưu khâu bảo quản chất lượng thuốc và các tiêu chí an toàn khác.

Đó là các vấn đề liên quan tới nhân sự, trang thiết bị nhà xưởng cũng như công việc bảo quản thuốc, cấp phát và nhập hàng. Cho tới các tình huống xử lý lưu trữ hồ sơ tài liệu và xử lý thuốc trả về, thuốc dạng bị thu hồi.

Riêng đối với nhà kho, để đạt tiêu chuẩn kho GSP trong ngành dược thì dưới đây là những yêu cầu tối thiểu cần đạt được.

Tiêu chuẩn cơ bản khi thực hiện thiết kế nhà kho GSP.

Nhà kho đủ tiêu chuẩn GSP cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể như sau:

 • Về địa điểm

Có địa chỉ rõ ràng và giao thông thuận lợi, thuận lợi cho việc xuất nhập hàng hóa và phù hợp với khả năng đáp ứng nhanh của lực lượng PCCC khi có sự cố xảy ra.

 • Về cơ sở hạ tầng của kho GSP.

Thiết kế nhà kho cần có sự an toàn về mặt khô ráo, thoáng mát, hệ thống thông khí hoạt động tốt, tránh bị mưa gió dột, không bị ngập nước khi mùa mưa về hay ảnh hưởng của thời tiết.

 • Về diện tích

Diện tích kho GSP phải có quy mô vừa đủ và rộng rãi, thoáng đãng, đáp ứng được việc lưu trữ thuốc. Sao cho việc bố trí thuốc một cách khoa học, kiểm tra và tiếp cận, bảo quản, đóng gói, nhập xuất kho diễn ra dễ dàng.

Diện tích phù hợp dành cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo quản dược liệu, nhập khẩu thuốc ít hơn 500 mét vuông, dung tích sức chứa không ít hơn 1500 mét khối.  

 • Về xây dựng, thiết kế.

Kho cần thiết kế sao cho đảm bảo chức năng bảo quản thuốc, giúp hàng hóa không gặp phải các yếu tố bất lợi của môi trường. Ví dụ như khả năng điều hòa nhiệt độ,chống dột, loại trừ sâu bọ và độ ẩm và ngập lụt…

Nền, trần, tường và mái kho cần có thiết kế chuẩn mực về mọi quy định. Đặc biệt lưu ý đối với các mặt hàng thuốc sẽ có nguy cơ bị cháy nổ cao và dễ dàng bị cháy khi bắt lửa.

Các kho hàng chứa các mặt hàng này ngoài thiết kế đẹp mà còn cần hợp với pháp luật. Cần lưu ý về sự riêng biệt, cách xa khu dân cư, nhà ở và các kho chứa hàng khác. 

Về nhiệt độ

Nhà kho nơi bảo quản thuốc vô cùng cần thiết, cả về thiết kế lần công việc  xây dựng đáp ứng các nguyên tắc về bảo quản. Cụ thể, dưới đây là các điều kiện mà Tổ chức Y tế thế giới cần đưa ra để bảo quản thuốc: 

 • Nhà kho nhiệt độ thường theo tiêu chuẩn GSP ở ngưỡng 15-25 độ C. Đáp ứng một số các thông số như: khô thoáng, không ẩm thấp,không mùi, tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp. Độ ẩm tối đa dưới 70%.
 • Kho mát bảo quản thuốc có nhiệt độ từ: 8 đến 15 độ C
 • Nhà kho lạnh bảo quản thuốc nhiệt độ: dưới 8 độ C
 • Nhà kho đông lạnh trong tiêu chuẩn GSP tuôn nhỏ hơn -10 độ C.

Tiêu chuẩn phù hợp với các trang thiết bị trong kho.

 • Các trang thiết bị trong nhà kho cần được thiết kế tuân thủ an toàn, đồng thời đầy đủ và không thiếu các vật dụng cần thiết như: nhiệt kế, ẩm kế, và hệ thống điều hòa thông gió, kệ kho hàng…..
 • Các sản phẩm là thuốc đặc biệt còn yêu cầu thêm về độ sáng, độ ẩm cũng như có thể theo dõi và duy trì một cách ổn định, dễ dàng điều chỉnh cả về độ sáng và các thông số khác.
 • Có đèn chống nổ và công tắc điều khiển đảm bảo an toàn khi lắp đặt bên ngoài.
 • Nhà kho cần trang bị các phương tiện nhằm phục vụ tốt việc bảo quản các vật dụng như: xe chở hàng, quạt thông gió, máy điều hòa. Cần thường xuyên bảo trì định kỳ và kiểm tra kỹ lưỡng từ người có kinh nghiệm với các phương tiện này.
 • Có lịch kiểm tra bảo trì các thiết bị quan trọng như máy thông gio, xe chở hàng, điều hòa, kệ nhà kho, kệ kho hàng… 
 • Lắp đặt các trang thiết bị an ninh, chuông báo cháy, tin nhắn và camera để khi có sự cố thì dễ dàng thông báo.
 • Có máy tính kết nối internet và sử dụng các phần mềm tác vụ quản lý, kiểm kê và giám sát hoạt động của nguyên liệu và quá trình bảo quản.
 • Được phân công và đạo tạo người phụ trách PCCC, các trang thiết bị chống cháy được lắp đặt: thùng cát, bình chữa cháy, hệ thống cháy tự động và vòi phun, hệ thống nước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933 021 077