Các nghiệp vụ trong kinh doanh quản lý siêu thị

Nội Dung Bài Viết

Không phải các chủ cửa hàng siêu thị nào cũng có được những kinh nghiệm khi kinh doanh mô hình siêu thị. Việc bạn có nghiệp vụ cơ bản trong quản lý mô hình kinh doanh siêu thị mini sẽ đem đến hiệu quả trong quá trình kinh doanh cũng như quy trình các nghiệp vụ cơ bản nhưng quan trọng này. Hãy cùng Onetech tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các nghiệp vụ này

Nghiệp vụ nhập hàng cho siêu thị mini nói chung: 

Nhân viên sẽ nhập phiếu và cập nhật hàng hóa và cơ sở dữ liệu từ nhà cung cấp hàng hóa.

Khi có hàng tới thì sẽ tiếp nhận và kiểm tra xem thông tin và hàng nhập đã có thông tin trong danh  mục chưa. Nếu chưa có thì đây là lần nhập đầu, do vậy cần nhập đầy đủ thông tin và hàng hóa và nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp thiếu thông tin thì có thể tạo danh sách  còn thiếu và bổ sung vào. Khi có đầy đủ thông tin, nhân viên nhập hàng và lập phiếu nhập hàng và in và lưu trữ phiếu đó. Khi phiếu lập xong thì số lượng hàng hóa sẽ cập nhật vào CSDL của hệ thống quản lý.

Nghiệp vụ xuất hàng từ kho lên quầy ở siêu thị mini nói chung:

Cái này cũng giống nghiệp vụ nhập, cũng cần kiểm tra hàng hóa trong kho và xem số lượng có đáp ứng, đủ hay không sau đó tiến hành lập phiếu xuất hàng và cập nhật CSDL. Điều chú ý là nhân viên xuất hàng cần có trách nhiệm xem hàng hóa có đủ điều kiện xuất đi không, tránh hết hạn hay hư hỏng gây tổn thất. Nếu đáp ứng hoàn toàn yêu cầu có thể làm phiếu xuất, đồng thời thông báo với quản lý để có thể nhập hàng bổ sung và có kế hoạch nên nhập tiếp hay không, số lượng nhiều hay ít hơn.

Nghiệp vụ bán hàng siêu tốc cho siêu thị mini nói chung;

Khi khách đến mua hàng và yêu cầu thanh toán, nhân viên thâu ngân sẽ tính tiền cho khách, lập hoá đơn và cập nhật vào cơ sở dữ liệu.

Khi khách đến mua hàng và có yêu cầu thanh toán, nhân viên thu ngân sẽ tiếp nhận yêu cầu thanh toán. Nhân viên phải kiểm tra xem hàng có mã vạch không, nếu không có mã vạch nhân viên này sẽ cần quản lý các quầy kiểm tra lại các mã hàng. Ngược lại, nhân viên sẽ tiến hành tính tiền và lập hóa đơn cho khách hàng. Hóa đơn sau khi lập được in giao khách hàng một bản, một bản thì lưu trữ lại. Số lượng hàng trên quầy sẽ luôn được tự động cập nhật vào CSDL và khớp chính xác.

Nghiệp vụ kiểm kê hàng hoá đang tồn kho siêu thị mini nói chung:

Để tránh những rủi ro mất hàng hay nhầm lẫn thì cần những quy định về kiểm kê hàng hóa trong kho siêu thị. Đây là một trong những hoạt động bắt buộc thường là cuối ngày hay bất kỳ vào thời điểm nào để kiểm kê lại số lượng hàng hóa trong siêu thị, nhân viên kiểm kê sẽ tiến hành lập phiếu kiểm kê để nắm được chính xác số lượng thực tế của một mặt hàng cụ thể. Cuối ngày hay khi kiểm tra đột xuất thì cần lập phiếu kiểm kê cho mặt hàng cần phải kiểm kê. Đồng thời đối chiếu với các phiếu nhập, phiếu xuất, các hóa đơn đã bán ra để biết số lượng hàng hóa lưu thông thế nào, hàng nào bán chạy, hàng nào sắp hết hạn…..

Xem thêm: Giá kệ kho hàng

Nghiệp vụ báo cáo cũng  như làm số liệu thống kê tình hình kinh doanh siêu thị mini: 

Cần cắt cử một nhân viên quản lý, thường là hiểu tin học và phụ trách về hóa đơn bán hàng, phiếu nhập, xuất…

Mỗi siêu thị sẽ có quy định riêng về form báo cáo hằng ngày, cuối ngày, cuối tháng hay theo các kỳ hoạt động nào đó. Các tiêu chí này sẽ được lựa chọn đưa ra theo yêu cầu đề xuất. Ví dụ báo cáo bán hàng, báo cáo nhập hàng, báo cáo xuất hàng.

Cuối mỗi ngày hay mỗi kỳ hoạt động, Nhân viên phụ trách sẽ lập báo cáo theo mẫu dựa trên thông tin thu thập được từ hóa đơn, phiếu xuất – nhập và báo cáo hàng tồn kho. Cũng như dặn dò đốc thúc nhân viên về những mặt hàng cận date hay cần đẩy đi. Có thể sử dụng phần mềm kế toán tích hợp sẵn trên phần mềm bán hàng.

Chắc hẳn qua nhưng phần tóm tắt về nghiệp vụ như trên, bạn cũng đã hiểu và có những tính toán cho mình về quy trình và phân công nhân viên. Đừng lo vì thời đại 4.0 đã nổ ra và dữ liệu đã được số hóa, Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý như Onetech POS để việc quản lý trở lên dễ dàng hơn. Mọi thông tin bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0962 021 077

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933 021 077